Lễ khởi công công trình khối thượng tầng giàn đầu giếng H4 mỏ Tê Giác Trắng
Ngày đăng:05/07/2011

Sáng này ngày 04/7/2011, tại Bãi cảng chế tạo kết cấu kim loại và thiết bị Dầu khí, khu căn cứ dịch vụ hàng hải Sao Mai Bến Đình, Công ty Liên doanh Điều hành Hoàng Long (Hoàng Long JOC), đơn vị chủ đầu tư phối hợp với Công ty Cổ phần kết cấu Kim loại và Lắp máy Dầu khí (PVC-MS), đơn vị nhà thầu đã tổ chức lễ khởi công công trình khối thượng tầng giàn đầu giếng H4 mỏ Tê Giác Trắng.

Đến dự lễ có ông Nguyễn Trung Trí, Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Cổ phần xây lắp Dầu khí Việt Nam; ông Đỗ Văn Phúc, Giám đốc Xí nghiệp Xây lắp, Liên doanh Việt- Nga; đại diện lãnh đạo Liên doanh Việt- Nga và lãnh đạo các doanh nghiệp, các đối tác lớn của 2 bên; các đồng chí cán bộ lão thành, nguyên là lãnh đạo Xí nghiệp liên hiệp kết cấu thép, tiền thân của PVC- MS, cùng các đồng chí lãnh đạo và CBCNV của 2 đơn vị chủ đầu tư và Tổng thầu.   

PVC-MS là đơn vị chuyên ngành xây lắp Dầu khí, qua 28 năm hoạt động, đơn vị đã thi công gần 60% số lượng chân đế và khối thượng tầng giàn khoan cho ngành dầu khí Việt Nam. Các công trình do PVC-MS thực hiện đều được khách hàng, chủ đầu tư đánh giá cao, đặc biệt là các khách hàng quốc tế có những yêu cầu về quy trình và chất lượng rất khắt khe như: Petronas Malaysia, Toyo Nhật Bản, Technip ... PVC-MS đã từng bước đạt tới đẳng cấp quốc tế trong lĩnh vực chuyên ngành chế tạo, thi công các công trình dầu khí.

Được sự hỗ trợ hiệu quả của Tập đoàn dầu khí Quốc gia Việt Nam, Tổng công ty PVC và UBND tỉnh BRVT, PVC-MS đã đầu tư xây dựng giai đoạn I bãi cảng chế tạo kết cấu kim loại và thiết bị dầu khí hiện đại tại khu căn cứ dịch vụ hàng hải Sao Mai Bến Đình. Với sự nỗ lực này, từ vai trò là nhà thầu phụ, hôm nay PVC-MS đã vươn lên trở thành nhà thầu chính của các dự án có quy mô lớn.

p131.jpg

Các đại biểu tham gia lễ khởi công

Dự án Thiết kế thi công, mua sắm, chế tạo, lắp đặt khối thượng tầng giàn khoan H4 mỏ Tê Giác Trắng do Hoàng Long JOC làm chủ đầu tư nằm trong quy hoạch phát triển mỏ Tê Giác Trắng của tập đoàn Dầu khí Quốc Gia Việt Nam. Khối thượng tầng giàn đầu giếng H4 mỏ Tê Giác Trắng có tổng vốn hơn 44,4 triệu USD, trọng lượng kết cấu, hệ thống và thiết bị khoảng 2500 tấn, thời gian thi công trên bờ 10 tháng. Đây là công trình đầu tiên PVC-MS thực hiện theo hình thức hợp đồng trọn gói, từ khâu thiết kế mua sắm, thi công, chế tạo và cũng là hợp đồng khai trương bãi cảng chế tạo kết cấu kim loại và thiết bị dầu khí của Công ty.  Công trình này cũng đánh dấu bước trưởng thành của PVC-MS theo đúng chiến lược được tổng công ty PVC phê duyệt là phát triển PVC-MS trở thành nhà thầu EPCI các dự án chuyên ngành Dầu khí.

p132.jpg

 Ông Ngô Hữu Hải, Tổng giám đốc Công ty Hoàng Long JOC phát biểu tại Lễ khởi công

Tại lễ khởi công, đại diện chủ đầu tư, ông Ngô Hữu Hải, Tổng giám đốc Công ty Liên doanh Điều hành Hoàng Long đã cam kết thực hiện đúng các điều khoản của Hợp đồng epCI khối thượng tầng giàn đầu giếng H4 mỏ Tê Giác Trắng, đồng thời sẽ phối hợp chặt chẽ với đơn vị thi công tháo gỡ kịp thời những khó khăn, vướng mắc phát sinh để dự án đạt yêu cầu đề ra.

p133.jpg

Ông Nguyễn Đình Thế, Giám đốc Công ty PVC-MS  phát biểu tại Lễ khởi công

Về phía đơn vị Nhà thầu, ông Nguyễn Đình Thế, giám đốc PVC-MS cũng khẳng định: đây là công trình có yêu cầu công nghệ khắt khe, thời gian thi công rất chặt chẽ nên PVC-MS đã có sự chuẩn bị chu đáo mọi mặt. Cùng với sự quan tâm rất sâu sắc của Lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam và Tổng công ty PVC, PVC-MS quyết tâm thực hiện dự án với chất lượng cao, an toàn và đúng tiến độ để đến cuối tháng 05/2012 sẽ hoàn thành phần chế tạo trên bờ, hạ thủy chằng buộc và tiếp tục đưa ra lắp đặt ngoài khơi, đảm bảo cho giàn khai thác H4 đón dòng dầu đầu tiên vào tháng 08/2012.

p134.jpg

Các đại biểu nhấn nút khởi động mối hàn đầu tiên của công trình khối thượng tầng H4

Sau khi chứng kiến nghi thức cắt mối hàn ống kết cấu đầu tiên, mở đầu cho dự án thi công, chế tạo khối thượng tầng giàn đầu giếng H4 mỏ Tê Giác Trắng, các đại biểu đã đi thăm quan Bãi cảng chế tạo kết cấu kim loại và thiết bị Dầu khí của PVC-MS. Bãi cảng rộng 23ha, được khởi công xây dựng từ tháng 11/2010. Khu vực cầu cảng có chiều dài tuyến bến 246m, được thiết kế hiện đại có thể hạ thuỷ chân đế và các kết cấu siêu trường siêu trọng, có trọng tải lên tới hơn 10.000 tấn. Khu vực nhà xưởng chế tạo và chống ăn mòn có diện tích gần 4.500 m2. Hiện nay PVC-MS đã hoàn thành xây dựng 2ha bãi chế tạo để phục vụ cho dự án epCI khối thượng tầng H4 Mỏ Tê Giác Trắng. Theo kế hoạch, cuối tháng 11/2011 PVC- MS sẽ hoàn thành xây dựng bãi cảng giai đoạn I.  Với bãi Cảng này, PVC-MS  có thể triển khai thi công chế tạo nhiều dự án cùng một lúc.

p135.jpg

p136.jpg

Các đại biểu chứng kiến nghi thức cắt mối hàn đầu tiên

PVC-MS.

Bài viết liên quan

Thi công, chế tạo chân đế giàn khai thác lớn nhất tại Việt Nam

Các dự án tiêu biểu do PVC-MS thực hiện từ 2006 tới 2010

Chế tạo, lắp ráp và sơn chống ăn mòn chân đế, dự án Sư Tử Đen Đông Bắc

PVC-MS hoàn thành chế tạo chân đế giàn Đại Hùng

PVC-MS bàn giao dự án Chemical Injection Skids Thăng Long Đông Đô

Lễ ký kết hợp đồng và khởi công công trình giàn đầu giếng mỏ Diamond trị giá 57.321.897 USD.

Hạ thuỷ thành công chân đế Thăng Long

Hạ thủy chân đế Sư Tử Vàng Đông Bắc

Khởi công dự án E-House Sư Tử Nâu

Lễ ký kết hợp đồng và khởi công công trình giàn đầu giếng mỏ Diamond trị giá 57.321.897 USD.