PVC-MS: Điểm sáng từ Gói thầu A2-Tổ hợp Hóa dầu Long Sơn
Ngày đăng:24/11/2020

PVC-MS tham gia thực hiện gói thầu A2 thuộc Dự án Tổ hợp Hóa Dầu Long Sơn vào cuối năm 2019. Đến nay, sau một năm thi công tiến độ dự án đạt gần 60%, trong đó một số hạng mục vượt tiến độ so với kế hoạch. Gói thầu A2 là một trong những hạng mục quan trọng của Dự án Tổ hợp Hóa dầu Long Sơn.

Dự án Tổ hợp Hóa dầu Long Sơn (ở xã Long Sơn, TP. Vũng Tàu) do Công ty TNHH Hóa dầu Long Sơn đầu tư trên diện tích khoảng 464ha đất và 194ha mặt nước cho cảng biển, tổng vốn đầu tư 5,4 tỉ USD, khởi công năm 2018, thời gian thi công dự kiến 5 năm.

du-an-long-son-11-2020.jpg

Dự án Tổ hợp Hóa dầu Long Sơn

Là tổ hợp hóa dầu đầu tiên tại Việt Nam với công suất sản phẩm olefin lên tới 1,6 triệu tấn/năm. Dự án được đầu tư xây dựng để sản xuất đa dạng các sản phẩm hóa dầu, gồm những sản phẩm là nguyên liệu cần cho ngành nhựa (như polyetylen, polypropylen) và các sản phẩm khác với công suất hơn 2 triệu tấn/năm, có khả năng thay thế các sản phẩm polyetylen hiện phải nhập khẩu. Với quy mô và mức đầu tư lớn, dự án được kỳ vọng trở thành trung tâm hóa dầu hiện đại tại khu vực phía Nam, có tầm ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển kinh tế của tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu và là động lực cho đà tăng trưởng của đất nước.

Dự án có khoảng hơn mười hạng mục chính tương đương với các gói thầu khác nhau. PVC-MS và POSCO E&C là liên danh tổng thầu Gói Bồn chứa và Đường ống dẫn liên kết (A2) - một trong những hạng mục quan trọng của Dự án. Gói thầu này có quy mô  lớn, phạm vi rộng (chạy quanh dự án), gồm khu vực bồn chứa, phần kết cấu, phần thiết bị các loại, kết cấu đỡ ống và đường ống dẫn liên kết trải dài từ cầu cảng nhập/xuất nhiên liệu đến tất cả khu vực xử lý trong nhà máy.

Khối lượng công việc của PVC-MS trong gói thầu gồm: Thiết kế, mua sắm vật tư, chế tạo, lắp đặt 12 bồn cầu (Spherical Tank), 10 bồn trụ (Doom Roof Tank) và 3 bồn mái nổi (Floating Roof Tank); Chế tạo, lắp đặt, tiền chạy thử hệ thống Đường ống (Piping) 844,243 dia inch; Mua sắm vật tư, thi công sơn đường ống (Painting of Piping)  569,896m2; Chế tạo, lắp đặt kết cấu thép (Steel Structure) 10,143 tấn; Mua sắm vật tư, lắp đặt bọc bảo ôn  (Insulation of Piping) 122,838m; Lắp đặt thiết bị cơ khí, thiết bị cứu hỏa (Mechanical Equipment) 1,676 tấn.

FLY-CAM-GOI-A2.jpg

Một phần Gói thầu A2 - Tổ hợp Hóa dầu Long Sơn do PVC-MS thực hiện

Ngoài các lĩnh vực thế mạnh là điểm thuận lợi, PVC-MS đã gặp không ít khó khăn, thách thức khi thực hiện gói thầu. Tính đến thời điểm hiện tại, A2 là gói thầu có quy mô lớn nhất của PVC-MS, với mặt bằng thi công chạy khắp dự án, khối lượng công việc lớn, nhiều hạng mục, nhiều nhà thầu phụ (44 nhà thầu), thời gian thi công cùng thời điểm…đã ảnh hưởng lớn đến công tác triển khai thi công, kiểm soát thi công và quản lý, điều phối thầu phụ. Diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 đã ảnh hưởng trực tiếp đến tiến độ cung cấp vật tư thi công gói thầu. Những lĩnh vực mới ngoài thế mạnh và đặc điểm khác biệt so với những dự án trước đây cũng là thách thức đối với đội ngũ kỹ sư, công nhân thực hiện dự án.

Tuy nhiên, trên tinh thần quyết tâm thực hiện thắng lợi gói thầu, PVC-MS đã tận dụng tối đa thế mạnh nội lực, đưa ra các giải pháp tối ưu, lập kế hoạch chi tiết, điều chỉnh các biện pháp thi công hợp lý. Chọn lọc đội ngũ kỹ sư tinh nhuệ, công nhân lành nghề, cán bộ an toàn/giám sát chất lượng có nhiều năm kinh nghiệm, có các chứng chỉ giám sát quốc tế về hàn, NDE, Painting, Insulation,…Ở dự án này, PVC-MS đã áp dụng hệ thống tích hợp chất lượng, an toàn ISO 45001, tiêu chuẩn an toàn quốc tế OSHA, tuân thủ những yêu cầu nghiêm ngặt của chủ đầu tư và phù hợp với tiêu chuẩn quốc tế IFC.

fly-cam-cau-cang.jpg

Cầu cảng và một phần Đường ống dẫn liên kết của Gói thầu A2

Với những nỗ lực và quy trình chặt chẽ, đến thời điểm hiện tại PVC-MS đã đạt mốc triệu giờ an toàn. Tiến độ dự án đạt gần 60%, trong đó nhiều hạng mục vượt tiến độ so với kế hoạch, điển hình như phần Kết cấu (6,294%); Bồn các loại (7,517%); hệ thống đường ống dẫn liên kết (15,366%); hệ thống ống cứu hỏa (17,912%); chế tạo sơn (13,400%); thi công bảo ôn (12,287%)…

Gói thầu A2 đã đem lại cho PVC-MS nguồn việc ổn định và đảm bảo các chỉ tiêu kế hoạch năm 2020. Đồng thời, các lĩnh vực mới ngoài thế mạnh của gói thầu cũng giúp đội ngũ cán bộ kỹ sư, người lao động PVC-MS nâng cao năng lực, kinh nghiệm, cứng tay, lành nghề hơn và tự tin tham gia cạnh tranh ở các dự án tiếp theo.

Theo dự kiến, cuối năm 2022 các hạng mục gói thầu A2 sẽ hoàn thành, chạy thử và bàn giao cho chủ đầu tư. Dự án Tổ hợp Hóa dầu Long Sơn sẽ đi vào vận hành thương mại vào đầu năm 2023. Hiện tại, PVC-MS đang tập trung thi công gói thầu một cách tốt nhất để góp phần đảm bảo tiến độ chung của toàn Dự án.

LONG-SON.jpg

3.jpg

DANG-LS.jpg

Một số hình ảnh liên quan của Gói thầu A2.

PVC-MS

Bài viết liên quan

Thi công, chế tạo chân đế giàn khai thác lớn nhất tại Việt Nam

Các dự án tiêu biểu do PVC-MS thực hiện từ 2006 tới 2010

Chế tạo, lắp ráp và sơn chống ăn mòn chân đế, dự án Sư Tử Đen Đông Bắc

PVC-MS hoàn thành chế tạo chân đế giàn Đại Hùng

Lễ khởi công công trình khối thượng tầng giàn đầu giếng H4 mỏ Tê Giác Trắng

PVC-MS bàn giao dự án Chemical Injection Skids Thăng Long Đông Đô

Hạ thuỷ thành công chân đế Thăng Long

Hạ thủy chân đế Sư Tử Vàng Đông Bắc

Khởi công dự án E-House Sư Tử Nâu

Lễ ký kết hợp đồng và khởi công công trình giàn đầu giếng mỏ Diamond trị giá 57.321.897 USD.